04Oct

BẰNG B2 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẰNG B2.

Những thông tin liên quan về GPLX hạng B2

1. Bằng B2 là gì?
Bằng B2 là một hạng giấy phép lái xe ô tô. Đây là hạng bằng được đánh giá là phổ biến và được nhiều người chọn để thi sát hạch. Với loại bằng này, người lái xe có thể tham gia nhiều loại hình phương tiện khác nhau:
- Ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
- Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;
- Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;
- Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
Có thể thấy, xe ô tô di chuyển chủ yếu trên các tuyến đường là xe 04, 05, 07, 09 chỗ và xe du lịch. Do vậy, số lượng tài xế được cấp loại bằng này cũng rất nhiều.
2. Điều kiện học bằng lái B2
Theo Điều 7 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, học viên muốn học bằng B2 phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Về đối tượng: Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
- Về độ tuổi: Đủ tuổi 18 tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe).
- Về trình độ văn hóa: Không yêu cầu.
- Về sức khỏe: Không mắc các bệnh thuộc nhóm 3 được quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư 37/2018/TT-BYT. Học viên sẽ đến khám tại các bệnh viện, phòng khám được thông qua bởi Sở Y tế Tỉnh, Thành phố.
3. Những thông tin về việc đăng ký học lấy bằng B2
3.1. Hồ sơ khi học Lái xe để đủ điều kiện thi Sát hạch:
Theo qui định, người học lái xe lần đầu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:
- Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu.
- Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam); hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam định cư ở nước ngoài);
- Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
3.2. Đăng ký học bằng B2 ở đâu?
Người có nhu cầu đăng ký học bằng lái có thể đăng ký ở bất cứ trung tâm đào tạo lái xe nào được cấp giấy phép hoạt động. Học viên có thể tùy chọn nơi thuận tiện, việc chọn trung tâm học không phụ thuộc vào địa chỉ thường trú hoặc tạm trú trên giấy tờ.
Hiện nay ở Cần Thơ và các địa bàn lân cận, học viên có thể đăng ký tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe MÀU HOA ĐỎ, tập trung:
• Đào tạo – sát hạch mô tô A1, A2(phân khối lớn)
• Dạy lái xe ô tô B2, B1.1(xe số tự động), tải C.
----------------------------
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Trung tâm Đào Tạo và sát hạch Lái Xe Màu Hoa Đỏ
VP Chính: 188 Nguyễn Văn Linh, P. Thới An Đông, Quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.
CN1: 345 Nguyễn Văn Linh, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.
CN2: Huyện Đội - Huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ
ĐT: 0292.3686878 - 3899688 - 0937.188881
Email: trungtammauhoado@gmail.com
3.3. Bằng B2 học trong bao lâu và bao nhiêu tiền?
Để hoàn thành chương trình học và cấp chứng chỉ thì học viên sẽ mất khoảng hơn 3 tháng.
Học phí sẽ phụ thuộc vào cơ sở đào tạo lái xe mà bạn đăng ký. Mỗi hạng bằng lái sẽ có mức học phí khác nhau. Bạn có thể liên hệ ngay 0937.188.881 để được hỗ trợ tư vấn
4. Thủ tục khi thi SÁT HẠCH lấy bằng B2
4.1. Hồ sơ thi bằng lái B2
Theo Điều 19 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, hồ sơ dự thi sát hạch bằng B2 do cơ sở đào tạo lái xe lập và gửi trực tiếp ( trước 07 ngày làm việc) tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Bao gồm:
- Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu.(đã nộp khi đăng ký học)
- Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam); hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam định cư ở nước ngoài) (đã nộp khi đăng ký học);
- Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài (đã nộp khi đăng ký học);
- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (đã nộp khi đăng ký học);
- Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người đậu Tốt nghiệp để được dự thi sát hạch cấp bằng lái xe.
4.2. Thi bằng lái xe ở đâu?
Theo Điều 21 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, việc thi sát hạch bằng B2 được thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe loại 1 và loại 2.
Học viên được đăng ký học và thi tại bất kì trung tâm nào được cấp phép trên toàn quốc mà không phụ thuộc vào hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
4.3. Quy trình thi bằng lái B2
Căn cứ Điều 21 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, quy trình thi bằng B2 bao gồm:
Bước 1: Thi lý thuyết.
Bài thi gồm các câu hỏi liên quan đến quy định của pháp luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe, ngoài ra còn có nội dung liên quan cấu tạo và sửa chữa thông thường, nghiệp vụ vận tải, đạo đức người lái xe.
Bước 2: Thi sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng.
Người dự sát hạch xử lý các tình huống mô phỏng các tình huống giao thông: xuất hiện trên máy tính.
Bước 3: Thi thực hành trong hình.
Người dự sát hạch phải thực hiện đúng trình tự và điều khiển xe qua các bài sát hạch đã bố trí như: xuất phát, dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc, qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông, qua đường vòng quanh co, ghép xe vào nơi đỗ (hạng B2 thực hiện ghép xe vào nhà xe dọc và nhà xe ngang), tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua, thao tác khi gặp tình huống nguy hiểm, thay đổi số trên đường bằng, kết thúc.
Bước 4: Thi thực hành lái xe trên đường hay còn gọi là thi đường trường.
Người dự sát hạch điều khiển xe ô tô sát hạch, xử lý các tình huống trên đường giao thông và thực hiện hiệu lệnh của sát hạch viên.
Thí sinh đạt tất cả các nội dung thi sẽ được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe B2. Người được công nhận trúng tuyển sẽ được cấp bằng B2 trong thời gian chậm nhất là không quá 10 - 20 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.
Thí sinh không đạt nội dung thi lý thuyết thì không được thi lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng; không đạt nội dung thi lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành lái xe trong hình; không đạt nội dung thi thực hành lái xe trong hình thì không được thi thực hành lái xe trên đường.
Thí sinh đạt nội dung thi lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình được bảo lưu kết quả thi trong 01 năm, kể từ ngày có nội dung sát hạch đạt tại kỳ sát hạch gần nhất.
BẰNG B2 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẰNG B2.
Nguồn: Trung tâm Màu Hoa Đỏ
4.4. Bằng B2 có thời hạn bao lâu? Chi phí như thế nào?
Theo Điều 29 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, bằng B2 hợp lệ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.
Theo đó, bằng B2 sẽ có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp. Để tiện cho tài xế trong việc theo dõi thời hạn sử dụng bằng lái, ngày hết hạn của bằng lái xe B2 được in trực tiếp trên bằng lái mà mỗi cá nhân được cấp.
Chi phí sát hạch lái xe bao gồm: Lệ phí sát hạch lý thuyết, lệ phí sát hạch mô phỏng, lệ phí sát hạch thực hành trong hình, lệ phí sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng, lệ phí cấp bằng B2.
Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về bằng lái xe hạng B2 và kì thi sát hạch. Hiện nay, xe oto là phương tiện thiết yếu cho mỗi gia đình, che nắng che mưa và có ích trong việc di chuyển tới những nơi xa hay cho một chuyến du lịch gia đình ngắn hạn. Hãy lưu lại để cùng chuẩn bị kỹ lưỡng cho kì thi lấy bằng của bạn nhé!

Tin cũ hơn


Lịch thi sát hạch mô to - ô tô và những quy định khi đi thi

Tìm hiểu về bằng lái xe B1, B1.1

Tin mới hơn


Cách phân biệt hạng GPLX B2 và B1.1